Khoa KHXH&NV kết hợp với phòng Đào tạo - QLKH&HTQT tổ chức Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12-1975-2/12/2020) và Toạ đàm

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày Quốc khánh Nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2020), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay – xỏn Phôm – vi – hản (13/12/1920 – 13/12/2020), Ngày 2/12/2020, Trường Đại học Khoa học tổ chức chương trình Tọa đàm “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào (1930-2020)”,  nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên sinh viên Lào yên tâm học tập.

Toàn cảnh buổi Lễ

Đến dự chương trình, về phía đại biểu có PGS.TS. Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Ủy viên Hội Hữu nghị Việt Lào tại Thái Nguyên. Về phía Trường Đại học Khoa học có PGS.TS.Nguyễn Văn Đăng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS.Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS.Trịnh Thanh Hải – Trưởng phòng Đào tạo QLKH&HQT, TS. Nguyễn Minh Tuấn – Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Trưởng Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, đại diện lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường: Phòng Công tác HSSV, phòng Tổng hợp, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên…; cùng đông đảo các cán bộ giảng viên, sinh viên và toàn thể Lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại Trường Đại học Khoa học.

PGS.TS. Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại Học Thái Nguyên phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng thay mặt lãnh đạo Trường ĐH Khoa học gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến các bạn LHS Lào nhân ngày Quốc khánh Nước CHDCND Lào thầy cũng khẳng định Trường Đại học Khoa học sẽ tiếp tục hỗ trợ, song hành cùng các LHS Lào; giúp các em hoàn thành chương trình học tốt nhất, đồng thời hỗ trợ các em trong mọi mặt giúp các LHS Lào yên tâm, ổn định công tác và học tập. Nhân dịp này, thầy cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến các LHS Lào đang học tập tại Nhà trường, chúc các em tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện tốt góp sức đưa quê hương ngày càng giàu mạnh, tiếp tục giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Lào, đồng thời tiếp tục quảng bá hình ảnh Nhà trường đến cán bộ và nhân dân Lào.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc mừng tới các bạn LHS Lào

Tại buổi tọa đàm, TS.Nguyễn Minh Tuấn đã ôn lại truyền thống hữu nghị quý báu giữa hai nước Việt Nam và Lào. Cách đây 90 năm, hai nước Việt Nam - Lào anh em cùng kề vai sát cánh trong các cuộc chiến tranh để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Ngày nay, Việt Nam - Lào lại cùng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh... và đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào thêm một lần nữa khẳng định trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc.

TS. Nguyễn Minh Tuấn ôn lại truyền thống hữu nghị quý báu giữa hai nước Việt Nam và Lào

Trong niềm vui hân hoan của ngày Quốc khánh, thay mặt các LHS Lào đang học tập tại trường, sinh viên Phonesavath Philarmakhoth đã bày tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo trong trường; đồng thời hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để tạo dựng được hành trang tri thức vững vàng để khi ra trường, về nước sẽ có những đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng đất nước và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Sinh viên Phonesavath Philarmakhoth thay mặt LHS Lào bày tỏ lòng cảm ơn đến các thầy cô giáo trong trường

Nhiều năm qua, Trường Đại học Khoa học luôn có nhiều sinh viên từ các nước đến du học hoặc học tập theo diện trao đổi sinh viên giữa sinh viên các trường đối tác, đặc biệt là các bạn sinh viên đến từ nước CHDCND Lào. Hàng năm, vào dịp Quốc khánh của nước bạn, Nhà trường thường xuyên tổ chức gặp mặt lưu học sinh các nước đang học tập tại trường.

Đại biểu, các thầy cô giáo cùng các bạn LHS Lào chụp ảnh lưu niệm

Hiện nay, tại Trường Đại học Khoa học có hơn  80 LHS Lào, trong đó có 32 LHS hệ đại học diện Hiệp định, 01 LHS Lào hệ đại học diện tự túc KP, 46 LHS hệ liên thông từ CĐ lên ĐH diện tự túc kinh phí, 01 LHS học thạc sĩ.,. thuộc các ngành Luật, Tài nguyên & Môi trường, Khoa học Quản lý, Hóa dược, Ngôn ngữ Văn hóa,...

Trong thời gian học tập tại nước bạn, hầu hết các LHS đang học tập tại Trường Đại học Khoa học đều cảm thấy tự hào và rất hài lòng với môi trường học tập và rèn luyện của trường. Các lưu học sinh đều có ý thức học tập tốt, tự giác và nỗ lực; Có nhiều tiến bộ về khả năng tiếng Việt, tự tin trong giao tiếp, học tập. Kết quả học tập tốt, phản ánh đúng khả năng học tập của các em. Đặc biệt, đã có 05 LHS đạt kết quả học tập xuất sắc và giỏi được Nhà trường khen thưởng, đây cũng là 05 sinh viên duy nhất của ĐHTN được Đại sứ quán nước CHDCND Lào khen tại Hội nghị tổng kết công tác đào tạo LHS Lào năm học 2019-2020. Ngoài ra các bạn cũng được quan tâm về mọi mặt, được giao lưu và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và những buổi đi tham quan, dã ngoại thú vị, nhiều kỉ niệm. Trong năm 2019, các bạn đã tham dự Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm 2019 (đạt giải Nhì vòng sơ khảo tại ĐHTN), tham gia liên hoan tiếng hát Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái nguyên lần thứ III năm 2019, tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa cùng sinh viên Việt Nam, góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt của hai nước Việt Nam – Lào.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ: