Sinh viên hãy đi thực tập để trải nghiệm thực tế

Tại sao nội dung học của bất kỳ trường đại học, cao đẳng nào cũng có 1 giai đoạn thực tập cho sinh viên? Có nhất thiết phải đi thực tập không? Trong tư tưởng chung của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay là về quê, đi chơi… rồi tìm một công ty xin dấu xác nhận thực tập là xong. Sở dĩ họ nghĩ như vậy vì họ e rằng ít có công ty nào cho mình đến làm việc như một nhân viên, cùng lắm cũng chỉ là rót nước pha trà hoặc chân sai vặt khi có việc cần thiết.

Có một câu hỏi đặt ra: Tại sao sinh viên phải đi thực tập? Nếu không đi thực tập thì liệu các bạn có thể làm tốt công việc sau này với tấm bằng tốt nghiệp không?

1. Thực tập giúp bạn có cái nhìn thực tế về công việc

Hầu hết các bạn sinh viên chuẩn bị đi thực tập chưa sự định hướng cụ thể rõ ràng chủ động tìm hiểu về công việc mà bạn sắp tới bạn phải làm. Vì thế đến nơi thực tập không biết phải làm gì? Mà họ chỉ háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu. Nhưng thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn bởi đây là một thế giới thực tế. Khi các đi làm tiếp xúc với công việc sinh viên sẽ rất bỡ ngỡ hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu, chứng từ hoặc làm những việc lặt vặt, cứ ngồi yên tại chỗ, mọi người sai gì thì làm nấy, có sinh viên lại phải làm công việc bưng nước, pha trà, lau bàn ghế rồi photo giấy tờ.

2. Thực tập giúp bạn trải nghiệm môi trường mới

Thực tập là giai đoạn giúp cho SV không bỡ ngỡ trước thực tế và cơ hội làm quen, trải nghiệm các kỹ năng mềm trong môi trường làm việc tập thể, chính vì vậy mà việc đưa SV đến các công ty là điều hết sức cần thiết. Chúng sẽ tạo cơ hội cho những “chú gà công nghiệp” tiếp cận với các công việc thực tế một cách tốt nhất, tích lũy được kinh nghiệm và có thể biết được công việc nào thực sự thích hợp với bản thân mình cũng như hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Nếu các bạn sinh viên biết tận dụng cơ hội, coi giai đoạn thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi, gắn những kiến thức, lý thuyết  được dạy trên ghế nhà trường và có cơ hội cọ xát với thực tế thì chắc chắn sau này cơ hội thành công của bạn cao hơn.

3. Tạo cho mình tính chủ động

Chủ động có nghĩa là bản thân sinh viên phải là người chủ động tìm hiểu, để học hỏi, chứ đừng thụ động chờ người ta giao việc cho mình. Bạn chịu khó quan sát khi họ làm, họ cần giúp đỡ gì không mà trong phạm vi mình có thể xử lý được, dù chỉ là những công việc đơn giản nhất như photo, in ấn tài liệu… Hoặc khi được giao 1 công việc mới có thể lúc đầu bạn còn bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần hay sợ xấu hổ gì cả khi mình không biết một vấn đề gì đó. Hãy cứ mạnh dạn hỏi han, đừng giấu dốt những khuyết điểm của mình.

4. Tạo sự tự tin, trưởng thành

Những ngày đầu đi thực tập bạn sẽ có tâm lý lo sợ, e dè,chịu sức ép từ công việc, có thể bị quát mắng nhưng chính những áp lực buộc bản thân phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Điều bạn thu nhận là sự tự tin, trưởng thành, từ một việc nghĩ không làm được nhưng đều có thể hoàn thành, bạn sẽ càng có niềm tin vào bản thân.

5. Rút ngắn khoảng cách thực tế và lý thuyết

Khi bước vào môi trường thực tập tại doanh nghiệp lý thuyết được học trên giàng đường đến thực tế khoảng cách không nhỏ bởi đây là một thế giới thực tế. Sinh viên thực tập sớm bạn sẽ giúp bạn có khả năng chọn lọc những gì cần học và nên học, cái gì cần tập trung học, cái gì cần bỏ qua để phát triển ngành nghề và bản thân bạn và làm quen dần với môi trường thực tế.

6. Tạo mối quan hệ công việc

Trong khoảng thời gian thực tập bạn sẽ gặp không ít người, họ có mối liên hệ với công việc của bạn, có mối quan hệ công việc càng nhiều, cơ hội đi làm sau này cũng càng nhiều.

7. Thay đổi thói quen làm việc

Cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của cơ quan thực tập …giúp bạn rèn giũa bản thân theo nề nếp. Điều này giúp bạn tăng điểm trong mắt mọi người.

<nguồn: http://giaiphapdaotaovnnp.edu.vn/>