Giới thiệu về ngành Công tác xã hội tại Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

 

1. Giới thiệu chung

-  Mã ngành: 7760101

-  Tên văn bằng tốt nghiệp: Cử nhân Công tác xã hội

-  Thời gian đào tạo : 4 năm

-  Hình thức đào tạo: Chính quy tập trung

 

2. Chương trình đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội có kiến thức về các vấn đề xã hội; Có năng lực phát hiện và can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội góp phần bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền con người, công bằng, tiến bộ và an sinh xã hội; Có năng lực và phẩm chất công dân toàn cầu, công dân Việt Nam đáp ứng theo yêu cầu định hướng ứng dụng nghề nghiệp.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo SV ngành Công tác xã hội trong nhiều năm, mục tiêu đào tạo ngành Công tác xã hội theo định hướng ứng dụng, tăng cường năng lực thực hành của bản thân người học và phát triển để thích ứng với các nhóm thân chủ. Sinh viên khi theo học ngành này được đào tạo để sử dụng thành thạo các kỹ năng tham vấn cá nhân, nhóm; Các kỹ năng giao tiếp với thân chủ; Các kỹ năng can thiệp, giải quyết vấn đề; Kỹ năng tổ chức và truyền thông trong nhóm, cộng đồng. 

Chương trình đào tạo đi sâu vào Công tác xã hội trong lĩnh vực giáo dục (CTXH trường học; CTXH trong bảo vệ trẻ em...); CTXH trong lĩnh vực y tế (CTXH chăm sóc sức khoẻ tinh thần, CTXH ở bệnh viện);  CTXH cộng đồng (phát triển cộng đồng, xây dựng và quản lý dự án; CTXH với dân tộc thiểu số; CTXH với xoá đói giảm nghèo…).

 

3. Cơ hội việc làm của ngành Công tác xã hội

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore.... Việc làm của cử nhân ngành học Công tác xã hội rộng mở, cụ thể:

- Chuyên viên tại các cơ quan quản lý từ cấp Trung ương đến địa phương thuộc ngành lao động – thương binh và xã hội(Bộ/Sở/Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND xã/phường), các tổ chức chính trị - xã hội , trung tâm Bảo trợ xã hội.

-   Nhân viên công tác xã hội trong lĩnh vực y tế và bệnh viện, trường học, tư pháp;

-   Nhân viên, điều phối viên trong các tổ chức chính trị - xã hội như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ…;

-   Nhân viên công tác xã hội trong các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội;

-   Cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu;các cơ sở giáo dục đào tạo công tác xã hội;

-   Tự khởi nghiệp thành lập các tổ chức cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong các lĩnh vực như trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, ..

- Nhân viên công tác xã hội trong trường học; giáo dục kĩ năng sống tại các trung tâm giáo dục; cung cấp dịch vụ Công tác xã hội ở các văn phòng tham vấn, trung tâm tư vấn trị liệu, trung tâm dạy trẻ khuyết tật, trung tâm phát triển cộng đồng, các mái ấm, nhà mở...trên toàn quốc.

- Cán bộ chuyên trách công tác xã hội tại các cơ quan quản lí Nhà nước - Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm, dự án phát triển xã hội trong và ngoài nước.

- Làm việc ở những doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài với vị trí là người hỗ trợ, tham mưu cho tổ chức, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên.

 

4. Quyền lợi được hưởng khi thí sinh lựa chọn học ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

Học Công tác xã hội ở Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên là trải nghiệm một tiến trình thay đổi bản thân theo quá trình đào tạo, kết hợp lý thuyết trên lớp và thực hành tại các cơ sở xã hội.

- Người học sẽ có các kỹ năng truyền thông, làm việc độc lập, làm việc nhóm; có khả năng thuyết trình, phản biện xã hội và vận dụng thành thạo, hiệu quả cá kỹ năng nghề nghiệp trong trợ giúp cá nhân, nhóm và cộng đồng thân chủ.

- Có cơ hội được học thêm ngành thứ hai (Đào tạo song bằng, cấp đồng thời 2 bằng đại học) như ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc học, Luật, Khoa học quản lý, Hàn Quốc học,...

- Chương trình đào tạo được xây dựng theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, phù hợp với thực tế xã hội. Với trên 40% thời lượng sinh viên được thực hành và thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở xã hội, trường học, bệnh viện...tạo thuận lợi cho các em sinh viên phát triển năng lực nghề nghiệp.

- Ngoài hoạt động học tập, sinh viên được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa do Đoàn – Hội khoa, trường tổ chức. Đoàn - Hội trường Đại học Khoa học hiện nay đang được đánh giá là một trong những tổ chức Đoàn - Hội mạnh trong khối các trường Đại học – Cao đẳng tại Thái Nguyên.

- Sinh viên được cấp học bổng khuyến khích học tập hàng năm, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách được miễn giảm học phí theo quy định hiện hành.

5. Thông tin tuyển sinh đại học ngành Công tác xã hội năm 2023

Tổ hợp môn xét tuyển:

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Toán, GDCD, Tiếng Anh (D84)

 

Phương thức tuyển sinh năm 2023

Năm 2023 Trường Đại học Khoa học xét tuyển theo 4 phương thức tuyển sinh

  • Xét tuyển thẳng.
  • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT 2023.
  • Xét tuyển dựa vào kết quả học tập được ghi trong học bạ THPT.
  • Xét tuyển dựa vào kết quả đánh giá năng lực của các Cơ sở giáo dục đại học công lập như: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP HCM.

---------

Thông tin liên hệ:

Văn phòng Khoa Khoa học xã hội và nhân văn (P.311 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Phó Trưởng khoa: TS. Tạ Thị Thảo, SĐT: 0988.820.020

Số điện thoại: (02083.75.88.99 - Trong giờ hành chính) - 0989.82.11.99.

Website của Khoa: http://khxhnv.tnus.edu.vn/

Facebook của Khoa: https://www.facebook.com/ctxh.tnus

 Website Trường: http://tuyensinh.tnus.edu.vn/