HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ BÌNH ĐẲNG GIỚI

Theo số liệu thống kê, gần 60% phụ nữ cho biết đã chịu ít nhất 1 trong 3 hình thức bạo lực trong đời. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ phá vỡ sự ổn định bền vững của gia đình, trật tự an toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Do đó Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 25/11 hàng năm là ngày Quốc tế xoá bỏ hình thức bạo lực đối với phụ nữ. Nhân tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới , Bộ môn Công tác xã hội đã tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng và tuyên truyền về bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực trong xã hội.

Mục đích của việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 nhằm: Thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cho các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em; Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Chương trình đã thu hút sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các bạn sinh viên. 24 bức tranh đầy màu sắc với cách thể hiện vô cùng mới mẻ và thú vị chính là sự sáng tạo và tâm huyết mà các bạn sinh viên ngành CTXH gửi đến Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. 

Những hoạt động ngoại khoá như thế này đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn sinh viên ngành CTXH tại trường Đại học Khoa học. Khi tham gia những hoạt động hướng đến cộng đồng như thế này, các bạn sinh viên có cơ hội được rèn luyện bản thân và hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa của ngành nghề mình đang theo học. 

Để chương trình diễn ra thành công các thầy cô giáo và đông đảo các bạn sinh viên ngành CTXH đã có sự chuẩn bị nỗ lực trong nhiều ngày. Với thông điệp chấm dứt bạo lực, chúng tôi mong muốn mỗi cá nhân sẽ là một tuyên truyền viên tích cực trong hoạt động phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hy vọng các thông điệp về sự bình đẳng sẽ lan toả mạnh mẽ đến các tầng lớp trong xã hội, hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội bình đẳng, công bằng, dân chủ, văn minh.