Nguyên nhân nào khiến người Trung Quốc đổ xô học thạc sĩ, tiến sĩ?

Nhiều thí sinh Trung Quốc kiên trì học lên cao hơn với hy vọng tìm được những cơ hội việc làm tốt hơn.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Giáo dục Trung Quốc, khoảng 1,24 triệu người đăng ký các chương trình sau đại học vào năm 2022, tăng 5,61% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng tăng đáng kể từ năm 2017 với 806.100 người.

Trong khi phần lớn đăng ký chương trình thạc sĩ, khoảng 139.000 thí sinh chọn học tiến sĩ. Tính đến năm 2022, Trung Quốc có 3,65 triệu người học hệ sau đại học, tăng 9,64% so với năm 2021.

Đáng chú ý, trong năm 2023, tại Bắc Kinh, nơi tọa lạc của các trường đại học hàng đầu cả nước, số lượng học viên sau đại học lần đầu tiên vượt qua số lượng sinh viên đại học. Một số trường đại học danh tiếng ở các tỉnh khác cũng ghi nhận xu hướng tương tự.

 

Nguyên nhân nào khiến người Trung Quốc đổ xô học thạc sĩ, tiến sĩ? - 1
 
 

Ngày càng nhiều người Trung Quốc học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Số học viên bậc sau đại học ngày càng tăng cũng dấy lên các cuộc thảo luận về tình trạng cung nhiều hơn cầu ở quốc gia đang đối mặt thị trường tuyển dụng khắt khe. Từng có nhiều câu chuyện lan truyền về những người có bằng tiến sĩ phải làm nhân viên giao đồ ăn, bảo vệ, khiến nhiều người lo ngại.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc cũng đã đạt mức cao mới khi nước này đang đẩy mạnh mở rộng hệ thống giáo dục đại học. Sau khi phá vỡ mốc 10 triệu vào năm 2022, số sinh viên tốt nghiệp của quốc gia tỷ dân dự kiến đạt kỷ lục mới 11,5 triệu người trong năm nay.

Do đó, cơ hội tìm việc làm lẫn học cao học đều không dễ dàng. Ước tính của Bộ Giáo dục cho thấy trong 4,57 triệu người Trung Quốc đăng ký cao học năm 2022, cứ 4 người thì chỉ có 1 người trúng tuyển.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh Trung Quốc vẫn kiên trì học lên cao hơn với hy vọng tìm được những cơ hội việc làm tốt hơn.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/nguyen-nhan-nao-khien-nguoi-trung-quoc-do-xo-hoc-thac-si-tien-si...