Sinh viên Công tác xã hội với hoạt động thực hành Công tác xã hội trong bệnh viện

Nghề CTXH ở Việt Nam chính thức được công nhận từ năm 2010 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010. CTXH trong ngành Y tế cũng đã được hình thành ngay sau đó khi Bộ Y tế ban hành Đề án “Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011 – 2020”.

Với mục đích đào tạo gắn với thực hành, nhằm tạo điều kiện để sinh viên có thể vận dụng linh hoạt những kiến thức, kỹ năng Công tác xã hội đưa kiến thức đã học vào quá trình vận dụng trong thực tế và tiếp cận trực tiếp với mô hình hoạt động công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, bộ môn Công tác xã hội đã tổ chức đợt Thực hành Công tác xã hội 1 từ ngày 25/09/2018 đến 17/11/2018 cho sinh viên. Được sự đồng ý của BGĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Phòng Công tác xã hội và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng chính là địa chỉ đã tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên trong quá trình thực hành tại cơ sở.

Trong suốt đợt thực hành, sinh viên đã có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động của phòng như: Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh ngay từ khi người bệnh vào khoa khám bệnh hoặc phòng khám bệnh; Tổ chức hỏi thăm người bệnh và người nhà người bệnh để năm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện; Thực hiện hoạt động từ thiện và vận động, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn; Xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức phối hợp thực hiện các hoạt động từ thiện, khám, chữa bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Thông qua những chương trình, hoạt động đó, sinh viên đã hiểu rõ hơn về vai trò của Công tác xã hội trong bệnh viện là các hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh. Mục đích là hỗ trợ các nhóm đối tượng khắc phục những khó khăn về xã hội để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh và với nhân viên y tế.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong thời gian từ ngày 5/10/2018 đến ngày 5/11/2018, nhóm sinh viên đã góp phần cùng với hoạt động của phòng chia sẻ thông tin của lời kêu gọi ủng hộ cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các trang cá nhân và các nhóm xã hội, điều đó cũng góp một phần nhỏ bé tạo nên kết quả của tổng số tiền 230.840.000đ ủng hộ cho bệnh nhân Lý Minh Hiếu (15 tuổi, Thượng Nung – Võ Nhai – Thái Nguyên). Ngoài ra, chính các em cũng đã tổ chức một hoạt động bán hàng nhỏ tại kí túc xá của trường nhằm gây quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân Lý Minh Hiếu, tổng số tiền thu được sau hoạt động là 1.400.000đ.

(Ảnh 1)

(Ảnh 2)

 

Sau gần 2 tháng thực hành tại cơ sở, ngày 17/11/2018, đã diễn ra buổi tổng kết hoạt động thực hành và trao phần quà hỗ trợ của sinh viên dành cho người bệnh. Đến dự buổi tổng kết có các cán bộ phòng Công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các giảng viên bộ môn Công tác xã hội và toàn bộ 30 sinh viên thực hành tại bệnh viện.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đ/c Đào Duy Kiên, Phó trưởng phòng phụ trách đã có những chia sẻ, động viên với các bạn sinh viên ngành Công tác xã hội trong suốt khoảng thời gian thực hành tại cơ sở. Các bạn sinh viên không chỉ ứng dụng được những kiến thức đã được học trên lớp vào thực tế mà còn tạo được ấn tượng tốt với các cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Kết quả đánh giá thực hành của các kiểm huấn viên dành cho sinh viên đều đạt trên 90 điểm.

Cũng tại buổi tổng kết, ThS. Chu Thị Thu Trang, Phó trưởng bộ môn CTXH đã cảm ơn sâu sắc đến Ban giám đốc bệnh viện, lãnh đạo và các cán bộ phòng CTXH và CSSKCĐ  đã hợp tác, chia sẻ, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên ngành CTXH hoàn thành đợt thực hành với kết quả cao nhất và đầy ý nghĩa trong thời gian vừa qua. Đồng thời cũng mong muốn phòng CTXH và CSSKCĐ sẽ cùng với bộ môn, khoa và nhà trường sẽ có thêm nhiều hoạt động kết hợp về mặt chuyên môn.  

Sinh viên Lý Thanh Kiếm, đại diện cho nhóm thực hành cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với cơ sở và nhà trường trong việc hỗ trợ sinh viên và hứa hẹn sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện tác phong, kỹ năng mềm trong chuyên môn, nghiệp vụ để tương lai khi ra trường sẽ có được hành trang đầy đủ nhất đáp ứng được yêu cầu cần có của một nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp.

Cuối buổi tổng kết, lãnh đạo phòng CTXH và CSSKCĐ, các giảng viên bộ môn CTXH và đại diện sinh viên thực hành đã đến phòng bệnh trao số tiền gây quỹ được cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Số tiền của nhóm sinh viên gây quỹ được với mục đích hỗ trợ bệnh nhân Lý Minh Hiếu, tuy nhiên bệnh nhân Hiếu đã được các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chia sẻ và  sau khi phẫu thuật đã qua giai đoạn nguy kịch, đang ở giai đoạn phục hồi. Do đó, phòng CTXH và CSSKSCĐ đã góp ý với nhóm sinh viên có thể suy nghĩ và chia sẻ sự ủng hộ cho một bệnh nhân khác cũng đang rất cần sự hỗ trợ. Trước hoàn cảnh của bệnh nhân Dậu (người dân tộc Mông, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) phát hiện K vòm họng trong quá trình mang thai và sinh nở, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, là người dân tộc thiểu số, không có điều kiện khám và chữa bệnh. Nhóm sinh viên đã quyết định chuyển khoản tiền đã gây quỹ được cho chị với quan điểm đều là sự chia sẻ một phần rất nhỏ vật chất cho những bệnh nhân khó khăn, mong muốn mọi bệnh nhân đều cần có được sự chung tay giúp đỡ để phục hồi sức khỏe tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Nguyễn Cúc (Bộ môn công tác xã hội)