TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO NHÂN VIÊN Y TẾ VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG BỆNH VIỆN

     Ngày 15/09/2023, Trường Đại học Khoa học – ĐHTN và Trung tâm y tế Huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức buổi tập huấn "Nâng cao năng lực cho nhân viên y tế về công tác xã hội trong bệnh viện" cho 40 cán bộ/nhân viên y tế thuộc các Khoa/phòng/phòng khám đa khoa của Trung tâm y tế huyện và Trưởng các trạm y tế xã/thị trấn trên địa bàn Huyện Bắc Sơn, dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của 02 giảng viên Bộ môn CTXH - Trường Đại học Khoa học là: (1) TS. Tạ Thị Thảo, Phó trưởng Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, (2) ThS. Nguyễn Thị Hồng Trâm, nhằm giúp nhân viên y tế thực sự hiểu được hoạt động CTXH trong bệnh viện một cách có hệ thống, thực hiện được một số hoạt động công tác xã hội cơ bản. Tham dự và chỉ đạo buổi tập huấn, BSCKII. Đặng Minh Kim – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiệp vụ công tác xã hội trong bệnh viện và vai trò của cán bộ mạng lưới công tác xã hội, qua đó góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị. Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên y tế về kiến thức Công tác xã hội là hoạt động cần thiết nhằm cung cấp thêm kiến thức cho nhân viên hướng tới hài lòng người bệnh. Tham gia lớp tập huấn nhân viên y tế được bổ sung các kiến thức về nghề CTXH, kỹ năng quản lý trường hợp trong CTXH, kỹ năng xử lý tình huống trong công tác chăm sóc bệnh nhân, kỹ năng giao tiếp cho nhân viên y tế, Tâm lý người bệnh và thân nhân, kỹ năng quản lý cảm xúc.

     Tại buổi tập huấn, TS. Tạ Thị Thảo đã trình bày rất tâm huyết những vấn đề lý luận về CTXH nói chung và CTXH trong bệnh viện nói riêng như: Lịch sử hình thành và phát triển của CTXH và CTXH trong bệnh viện, vai trò của nhân viên CTXH trong bệnh viện, phân biệt giữa hoạt động CTXH và hoạt động từ thiện… Trong đó, CTXH trong bệnh viện được xem là một lĩnh vực chuyên biệt thuộc công tác xã hội, xem xét các vấn đề tâm lý – xã hội và những khó khăn của người bệnh/nhân viên y tế trong việc tiếp cận các nguồn lực hoặc dịch vụ y tế nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, khơi dậy phát huy năng lực của bản thân trong quá trình điều trị bệnh, chăm sóc người bệnh, hướng tới sự hài lòng và hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

     Ở nội dung tiếp theo, ThS. Nguyễn Thị Hồng Trâm nhấn mạnh một số nhiệm vụ của CTXH trong bệnh viện như: Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về CTXH cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; Thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật; Vận động tiếp nhận tài trợ; Hỗ trợ nhân viên y tế; Đào tạo, bồi dưỡng; Tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm công tác xã hội của bệnh viện; Tổ chức các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của bệnh viện tại cộng đồng. Một trong những nội dung quan trọng của buổi tập huấn cũng được ThS. Nguyễn Thị Hồng Trâm chia sẻ đến các cán bộ/nhân viên y tế, đó là những giá trị, quy điều đạo đức của nhân viên CTXH trong bệnh viện.

     CTXH trong bệnh viện xem xét các vấn đề tâm lý – xã hội của bệnh nhân và gia đình nhằm trợ giúp họ vượt qua khó khăn, đáp ứng phác đồ điều trị, nâng cao tính tương tác với thầy thuốc, chất lượng khám chữa bệnh, và hòa nhập xã hội. Buổi tập huấn kết hợp với nhiều bài tập tình huống, thảo luận nhóm và minh họa bài học thông qua kết quả thảo luận của các nhóm. Công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, góp phần tích cực trong công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Lớp tập huấn cung cấp cho học viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác xã hội nói chung và công tác xã hội trong ngành y tế nói riêng, giúp học viên có cách nhìn và hiểu đúng về ý nghĩa của công tác xã hội từ đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế, tất cả vì mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”.

     Phát biểu kết thúc lớp tập huấn, BSCKII. Đặng Minh Kim, Phó Giám đốc Trung tâmy tế Huyện Bắc Sơn đánh giá cao và ghi nhận tầm quan trọng, ý nghĩa của buổi tập huấn, đồng thời nhấn mạnh hoạt động CTXH nhằm hỗ trợ người bệnh vì vậy CTXH sẽ giúp tạo dựng mối quan hệ giữa người bệnh, người nhà người bệnh với nhân viên y tế trở nên gắn bó, thân thiết hơn.

     Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Ảnh 1 – BSCKII. Đặng Minh Kim – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Huyện Bắc Sơn phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Ảnh 2 – TS. Tạ Thị Thảo chia sẻ tại buổi tập huấn

Ảnh 3 – ThS. Nguyễn Thị Hồng Trâm chia sẻ về nhiệm vụ, quy điều đạo đức của nhân viên CTXH trong bệnh viện

Ảnh 4,5 – Học viên thực hành thảo luận nhóm, làm bài tập tình huống tại buổi tập huấn

Ảnh 6 – Giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên tham gia tập huấn

Hồng Trâm, Bộ môn Công tác xã hội