Tiết lộ 5 'bí kíp' ôn thi thần tốc dễ đạt điểm cao tối đa

Trong giai đoạn gấp rút, làm thế nào để tóm tắt và 'ôm gọn' kiến thức một cách hiệu quả cao đang là vấn đề được nhiều bạn học sinh cuối cấp tìm đến.

Trước khi bước vào những kỳ thi quan trọng, đa số các bạn học sinh luôn  phải đối mặt với nhiều áp lực bởi phải tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ. Chính vì vậy, các thí sinh cần phải tìm ra cho mình các phương pháp ôn thi cấp tốc trong giai đoạn này. Điều này không chỉ giúp các bạn học sinh nắm gọn các kiến thức mà còn giúp thí sinh phần nào giải tỏa đi áp lực.

Dưới đây là một số gợi ý về phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình luyện thi.

5 phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả

Ôn thi cấp tốc bằng sơ đồ tư duy

Một trong những cách ôn thi cấp tốc hiệu quả đang được nhiều học sinh áp dụng là sử dụng sơ đồ tư duy. Có 2 cách để phân chia các thông tin trong sơ đồ tư duy: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.

Cụ thể, khi phân chia theo chiều dọc bạn sẽ sắp xếp các thông tin cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực. Trong khi đó, phân chia theo chiều ngang sẽ thực hiện trong phạm vi các mục, các chương, kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau.

Ôn thi cấp tốc bằng sơ đồ tư duy (Ảnh: TL)

Ôn thi cấp tốc bằng sơ đồ tư duy (Ảnh: TL)

Sau khi học xong kiến thức lý thuyết, bạn cũng nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan để kiểm tra phần kiến thức đó. Đây là cách nhớ lâu và tăng dung lượng trí nhớ.

Rèn luyện kỹ năng tập trung trong quá trình ôn thi cấp tốc

Khoảng thời gian học hiệu quả thường diễn ra trong khoảng 45 phút và sau đó bạn hãy dành ít phút để nghỉ ngơi, thư giãn.

Hằng ngày, các bạn học sinh có thể rèn luyện sự tập trung, cố gắng tập trung vào công việc cần làm, tránh xa những thứ khiến bạn xao nhãng như điện thoại, máy tính, tivi,… Việc tập trung vào một vấn đề duy nhất sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian tốt và học tập hiệu quả hơn.

Rèn luyện tâp trung để ghi nhớ nhanh và lâu nhất (Ảnh: TL)

Rèn luyện tâp trung để ghi nhớ nhanh và lâu nhất (Ảnh: TL)

 

Vận dụng phương pháp ghi nhớ ngắn hạn để ôn thi cấp tốc

Có nhiều phương pháp ghi nhớ ngắn hạn khác nhau, nhưng để có cách ôn thi cấp tốc hiệu quả thì bạn nên vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp hoặc chỉ cần áp dụng một vài cách mà bạn cảm thấy hiệu quả với bản thân.

Một vài phương pháp giúp bạn rèn luyện trí nhớ ngắn hạn như: tập thể dục điều độ, tránh căng thẳng, stress, đọc sách, học chơi nhạc cụ, chơi game rèn luyện khả năng ghi nhớ,…

 

Thời gian thích hợp để ôn thi cấp tốc vào buổi sáng

Khoảng thời gian từ 4h30 đến 7h sáng là thời điểm giúp bạn ghi nhớ thông tin ngắn hạn nhanh nhất. Cho nên, nếu bạn đang ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, ngược lại nếu cần học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì lên dành ra để học vào chiều tối. Vì buổi chiều não bộ sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức trong thời gian lâu hơn.

Thời gian thích hợp để ôn thi cấp tốc vào buổi sáng (Ảnh: TL)

Thời gian thích hợp để ôn thi cấp tốc vào buổi sáng (Ảnh: TL)

Thời gian không tốt cho việc ghi nhớ kiến thức là sau 22h30. Do thời điểm này cơ thể cần nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động và học tập đầy mệt mỏi. Nếu bạn vẫn cố học vào khoảng thời gian này sẽ khiến não bộ căng thẳng và giảm khả năng tiếp nhận kiến thức.

Học nhóm

Thông qua học nhóm, mọi người có thể dễ dàng trao đổi, thảo luận với nhau về các vấn đề gặp phải trong quá trình học trên lớp và cùng nhau tìm ra đáp án. Từ đó có thể góp ý, sửa sai cho nhau và tiếp cận vấn đề theo những góc nhìn đa dạng.

Học nhóm cũng là một phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả (Ảnh: TL)

Học nhóm cũng là một phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả (Ảnh: TL)

Việc học nhóm cùng những người bạn giỏi hơn hoặc học kèm cùng thầy cô giáo cũng là một cách học hiệu quả, giúp thành thành tích học tập của học sinh có thể được cải thiện.

Trên đây là 5 phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng trong những kỹ thi quan trong diễn ra ở thời gian tới.