Những bí kíp giúp tân sinh viên nâng cao năng lực tự học.

Những bí kíp giúp tân sinh viên nâng cao năng lực tự học.

Với một môi trường hoàn toàn mới và trưởng thành hơn rất nhiều so với cấp 3, cách học và chương trình học ở đại học cũng rất khác đối với các tân sinh viên, đặc biệt là vấn đề “tự nghiên cứu bài vở “ cho bản thân. Rất nhiều bạn tân sinh viên bị sốc và mãi cũng không thể quen được với cách học này, hãy để Edu2Review giúp các bạn tân sinh viên đưa lối học này vào nếp nhé!

1. Xác định đúng đắn mục tiêu, động cơ học tập

Sinh viên cần phải xác định được việc học cho chình mình, học để kiếm sống, làm việc, học để phát huy năng lực bản thân, để lấy chắc kiến thức chứ không đơn giản là học để có đủ điểm và lấy tấm bằng đại học.

Tân sinh viên cần xác định được mục tiêu và phương pháp học tập

Vẫn biết rằng có hàng trăm công việc hằng ngày đang chi phối việc học của bạn như tiền bạc, sở thích, tình cảm, nhưng các bạn sinh viên cần nghiêm khắc với bản thân và luôn tập trung vào mục tiêu của mình, vì nó chính là nguồn động lực lớn nhất để các bạn có thể “tự học” cho bản thân mình.

2. Tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân

Mỗi người có một sở thích và sở trường riêng, vì vậy phương pháp ghi nhớ và học tập không giống nhau. Tuy nhiên, việc nhất thiết các bạn cần làm đó là ghi nhớ và nắng vững các kiến thức.

Phương pháp học tập đúng đắn cho bản thân vô cùng cần thiết

Cách ghi nhớ để tri thức đọng lại trong đầu cũng góp phần cho tư duy sáng tạo, bởi lẽ tri thức chính là nguồn để chúng ta liên tưởng, phân tích, suy nghĩ, và từ những tri thức đã tiếp thu nếu chịu khó nghiền ngẫm suy nghĩ thì sẽ nảy sinh ra được tri thức mới cho mình.

3. Chịu khó lắng nghe, ghi chép, nắm bắt thông tin

Tập trung nghe cũng là một trong những phương pháp rất hiệu quả trong việc nắm bắt thông tin, tiếp thu kiến thức. Khi nghe, hãy kết hợp với suy nghĩ bộ óc tự bố trí tri thức cho mình và tìm ra điểm quan trọng được nhấn mạnh trong bài giảng.

Lắng nghe cũng là một trong những phương pháp rèn luyện tính tự học

Ghi chép cẩn thận, ngắn gọn, cô đọng những gì mình học được trong bài giảng theo cách của chính bản thân, đây là hoạt động tự mình lượm lặt tri thức. Bằng những hoạt động này, tân sinh viên có thể tự tạo cho bản thân một thói quen mới và tập tành tính tự học cho bản thân.

Hãy ghi chép lại tri thức theo cách của bản thân

4. Đọc sách và nghiên cứu

Sách là một tài nguyên vô cùng quý giá cho nhân loại. Đọc sách là quá trình thẩm thấu các con chữ với sức nặng của tầng sâu trí thức và rút ra cách suy nghĩ, cách lập luận và phân tích của tác giả, các tác giá muồn nói gì, truyền báo thông điệp gì. Hơn nữa, tùy vào mục đích và kinh nghiệm của mỗi người thì người đọc sẽ chọn cách đọc lướt tìm thông tin hay đọc tỉ mỉ, chi tiết.

Làm bạn với sách là một trong những cách rèn luyện tính tự học rất hiệu quả

Tuy nhiên, đọc sách rất cần tư duy phản biện , phán đoán thường trực của người đọc, dài lâu sẽ thành tư duy phê phán, khả năng sáng tạo của người đọc. Vì vậy, việc đọc sách thường xuyên sẽ trau dồi khả năng phán đoán, và sẽ hình thành một nếp sống “ tự nghiên cứu” cho bản thân.

 “Nguồn sưu tầm”